Giới thiệu

Vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) đang thực sự trở thành vấn đề quan tâm của toàn xã hội. Tuy nhiên, trong quá trình thâm canh tăng năng suất cây trồng để tạo ra khối lượng sản phẩm và hiệu quả kinh tế ngày một cao, tình hình VSATTP trong nông sản ở Việt Nam, nhất là trong rau xanh đang gây nhiều lo lắng và bức xúc. Tình trạng rau bị ô nhiễm do thuốc BVTV, Nitrat (NO3), kim loại nặng, vi sinh vật (VSV) gây hại đã đến mức báo động từ nhiều năm nay. Kết quả phân tích dư lượng các chất độc hại trong rau của Cục BVTV và Viện BVTV trong thời gian gần đây cho thấy: có tới 30 – 50% số mẫu rau có dư lượng thuốc BVTV, kim loại nặng, Nitrat và vi sinh vật gây bệnh vẫn được bán tràn lan trên thị trường. Đó là những nguyên nhân chính gây nên tình trạng ngộ độc thực phẩm cấp tính cho người sử dụng. Chính vì thế, vài năm trở lại đây, vấn đề rau sạch đã trở thành mối quan tâm của toàn xã hội.

Những hạn chế chủ yếu của việc sản xuất và cung ứng rau sạch

Hơn chục năm trở lại đây, nước ta đã tiến hành triển khai chương trình rau sạch. Từ Chính phủ đến các bộ ngành ở trung ương và các địa phương, đặc biệt từ năm 2005 tới nay đã có nhiều chủ trương, biện pháp, chính sách nhằm bảo đảm VSATTP nói chung và phát triển sản xuất rau quả sạch nói riêng.

Thứ nhất, sản xuất rau hiện này còn manh mún, nhỏ lẻ theo truyền thống, chưa quy hoạch thành vùng sản xuất rau sạch, diện tích rau chuyên canh còn ít.

Thứ hai, chưa xây dựng được hệ thống phân phối, tiêu thụ rau sạch một cách hợp lý. Chi phí sản xuất rau sạch cao hơn chi phí sản xuất rau thông thường cùng loại nên chưa khuyến khích được người sản xuất rau sạch phát triển.

Thứ ba, rau sạch vẫn chưa đa dạng về chủng loại thường tập trung ở các loại rau thông dụng như cà chua, rau cải, bắp cải… Do rau sạch không dùng thuốc BVTV, dễ chịu ảnh hưởng của các yếu tố tự nhiên nên loại rau này chóng héo không để được lâu.

Thứ tư, NTD vẫn nghi ngờ về chất lượng các loại rau sạch đang được bày bán trên thị trường. Bởi lẽ, nhiều cửa hàng bán rau treo biển bán rau sạch nhưng lại không rõ nguồn gốc loại rau này được trồng ở đâu và chăm sóc như thế nào..?

Thứ năm, vấn đề VSATTP đối với rau, củ quả chưa thực sự kiểm soát được.

RAU SẠCH VÀ VIETNAM VEG

Thấu hiểu được nhu cầu cần thiết dùng rau sạch của người tiêu dùng, Công ty Cổ phần Nông sản Vietnam VEG với nhận thức về tầm quan trọng của rau sạch trong đời sống hàng ngày và sự tìm hiểu, nỗ lực tìm kiếm và xây dựng nguồn rau sạch cam kết mang tới các sản phẩm rau tươi, sạch, an toàn và chất lượng.

Các sản phẩm rau sạch của Vietnam VEG được trồng tại hệ thống trang trại, cánh đồng mở quy mô công nghiệp nằm trong những vùng quy hoạch sản xuất biệt lập, không gần với những mô hình sản xuất, dịch vụ khác, như: khu công nghiệp, bệnh viện hay khu vực bị ô nhiễm nên đảm bảo độ an toàn tối ưu. Đất trồng rau và nguồn nước đều đã được kiểm tra đảm bảo độ an toàn khi thực hiện canh tác rau màu. Bên cạnh những điều kiện sản xuất chất lượng, điểm khác biệt nổi bật làm nên những sản phẩm rau sạch Vietnam VEG chính là sự hoàn hảo của quy trình sản xuất, chăm sóc và quản lý nghiêm ngặt do đội ngũ kỹ thuật viên có kinh nghiệm giám sát.

Nhằm tạo ra một quy trình khép kín, đồng bộ từ khâu trồng trọt, chăm sóc, phân phối đến tay người tiêu dùng, Vietnam VEG đã cho ra đời cửa hàng giới thiệu sản phẩm Vietnam VEG tại Hải Phòng (địa chỉ:  77 Đường Dân Lập, Lê Chân, Hải Phòng). Để đảm bảo chất lượng sản phẩm tốt nhất, cửa hàng Vietnam VEG được đầu tư cơ sở vật chất hiện đại với hệ thống máy lạnh và những kệ gỗ,đảm bảo thân thiện mội trường mà vẫn giữ được sự chuyên nghiệp nhằm mang tới khách dịch vụ tốt nhất. Trong thời gian tới, người tiêu dùng còn có thể đặt hàng trực tuyến trên website www.vietnamveg.com và nhận hàng ngay tại nhà - một trải nghiệm mua sắm hiện đại bên cạnh hình thức mua hàng truyền thống.