VỀ VÙNG NGUYÊN LIỆU

 

Kỳ 1 “Nông sản sạch, nỗi niềm không của riêng ai”

Vào những ngày cuối tháng 10, chúng tôi lại háo hức cùng nhau về thăm vùng nguyên liệu, nơi những sản phẩm nông sản của Vietnam VEG được bà con canh tác theo tiêu chuẩn VietGAP với sự tận tâm của mình.

Thu đã đến từ lâu, nhưng hôm nay chúng tôi mới cảm nhận được chút se lạnh mong manh khi trời trở gió. Như kế hoạch đã định, hôm nay những con người trẻ nhiệt tâm của Vietnam VEG lại xách ba lô lên xe về vùng nguyên liệu, nơi những giàn cà, ruộng cải đang thời kỳ xanh mướt chờ mong tới ngày thu hoạch.

An Lão là một huyện nằm cách trung tâm thành phố Hải Phòng 18 km về phía Tây Nam có ngành nông nghiệp chiếm tỷ trọng cao của Hải Phòng 29%.
Sau một tiếng đi xe, An Lão hiện ra trước mắt chúng tôi bằng một màu xanh của các vườn rau. Trình độ thâm canh nông nghiệp An Lão là khá cao nên năng suất cây trồng đạt gần mức tối đa. Theo chúng tôi được biết huyện có tới gần 16 vùng sản xuất tập trung, với tổng diện tích 324,7 ha, trong đó có 1 vùng sản xuất rau và 1 vùng cây ăn quả. Các vùng sản xuất tập trung đem lại hiệu quả kinh tế cao gấp 3-5 lần so với sản xuất quy mô nhỏ lẻ trước đây.

Nằm trong quy hoạch vùng chuyên canh rau sạch của thành phố, An Lão tiếp tục phát triển gia trại có quy mô vừa và lớn theo quy hoạch, bảo đảm vệ sinh môi trường, an toàn dịch bệnh, ứng dụng rộng rãi tiến bộ khoa học công nghệ về giống, mở rộng các mô hình Vietgap…nhằm tăng nhanh sản lượng, nâng cao năng suất, chất lượng, tạo nguồn thực phẩm sạch, chất lượng ổn định, có sức cạnh tranh cao trên thị trường. 
Đặt chân tới huyện An Lão, chúng tôi tiến về xã Chiến Thắng - xã xa nhất nằm phía Đông Nam của huyện An Lão nơi một trong những trang trại mà Vietnam VEG chúng tôi liên kết đang làm việc hăng say để cung cấp nguồn rau sạch, an toàn tới tận tay người tiêu dùng mỗi ngày.

Mỗi lần gặp gỡ và trao đổi với những người trực tiếp lao động trên đồng ruộng, chúng tôi mới thấm thía được sự vất vả của những người nông dân một nắng hai sương để làm ra những sản phẩm cho đời. Chúng tôi càng trân quý hơn sự chất phác trong từng lời nói, những mong mỏi rất đỗi đời thường mong muốn sản phẩm sạch đến được tay người tiêu dùng xua tan đi những hoài nghi về thực phẩm bẩn, nông sản không an toàn.
Hiểu rõ nỗi vất vả để trồng ra được từng cây rau, ngọn bí, các bác nông dân yêu quý từng từng thứ, từng thứ và nâng niu chúng như những đứa con của mình. Vậy nên chẳng ai muốn những đứa con được chăm nom bằng mồ hôi, nước mắt của mình bị hắt hủi cả.

Hiểu được nỗi lòng của người tiêu dùng về sự lo ngại thực phẩm bẩn, dư lượng thuốc trừ sâu tồn dư trong rau củ quả; lại hiểu được nỗi niềm của những người bán mặt cho đất, bán lưng cho trời mong mỏi ổn định cuộc sống từ mảnh đất quê hương. Vietnam VEG chúng tôi đã quyết định rằng mình phải làm một điều gì đó để thay đổi nhận thức của người tiêu dùng và nâng cao chất lượng sản phẩm qua đó tìm được đầu ra ổn định cho nông sản sạch Việt.

Với những kiến thức về hệ thống quản lý quốc tế vững vàng và trên hết là lòng nhiệt tâm của những con người trẻ hết mình vì cộng đồng, Vietnam VEG – dự án khởi nghiệp nông sản sạch đã ra đời vì mục đích hết mực nhân văn đó.
Càng đi, Vietnam VEG càng hiểu được để trồng được những cây rau sạch, quả bí tươi ngon, quả dưa chuột an toàn, … cần mất nhiều công sức và kỳ công thế nào. Đó là sự kết hợp nhuần nhuyễn từ quy trình sản xuất hiện đại tới điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu tới kinh nghiệm của những người trực tiếp sản xuất. Tất cả những thứ đó kết hợp lại cùng chữ tâm để tạo ra những nông sản sạch và an toàn cung cấp cho những bữa ăn lành mạnh.

Trồng rau chưa bao giờ là nghệ thuật, nhưng lại chứa đựng trong nó bao nhiêu ý nghĩa lớn lao khi góp phần duy trì sự sống bằng sự có mặt trong tất cả những bữa cơm của gia đình Việt. Ăn rau xanh không chỉ là thói quen, mà đã trở thành nét văn hóa ẩm thực Việt Nam. Ai xa quê chẳng nhớ về bát canh rau muống, quả cà dầm tương.

Tạm biệt vùng nguyên liệu, chúng tôi lên xe về với bao nỗi trăn trở, nhưng hơn thế là quyết tâm đứng lên chống lại thực phẩm bẩn. Chúng tôi sẽ trở lại, Vietnam VEG sẽ đồng hành cùng bà con nông dân nhằm kiểm soát quy trình sản xuất một cách chặt chẽ nhất bằng những chàng trai, cô gái thiện tâm, bằng những kiến thức và kinh nghiệm của minh.
Vietnam VEG nhận diện được những khó khăn thử thách lớn lao mà mình đang phải đối mặt. Nói không với thực phẩm bẩn, nguồn gốc không rõ ràng, chúng tôi đã sẵn sàng, còn bạn?

Ở Vietnam VEG, chúng tôi nỗ lực mang sản phẩm nông sản sạch, chất lượng tới từng bữa ăn Việt.

 

Về vùng nguyên liệu – kỳ 2 “Sự thật về chợ đầu mối nông sản Trung Quốc nằm ngay cạnh vùng chuyên canh rau củ lớn Hải Dương – Hải Phòng”